Điều hại của bia rượu ancol tới cơ thể con người

9 điều hại của rượu cồn bia mà đa số người không biết

Ngoài những tác hại dễ nhìn thấy ngay lập tức sau khi uống như đau đầu, nôn ra, mỏi mệt, lú lẫn, tinh chất ancol trong rượu ancol bia còn gây nên đến nhiều cơ quan trong cơ thể, để lại một số di chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là sống chết.

Sắp đến tết cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi đồng ý đến các cuộc vui, mong rằng các bạn hãy lưu tâm những tác dụng của rượu bia đối với các cơ quan và chức năng trong cơ thể:

1. Rượu cồn bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu có thể tác dụng không tốt tới chức năng sinh sản của nam giới, nó gây hỗn loạn cương dương nhất thời.
Trong dài hạn, rượu cồn làm xuống cơn nồng testosterol, dẫn tới suy hạ tố chất tình dục, độc hại so với tế bào sinh dục, do vậy làm gây hại tinh trùng hoặc khiến chúng nó không “chạy” tới trứng được, nên tác động đến khả năng sinh đẻ.
Uống rượu cũng gây nên giảm năng lực sinh đẻ của nữ nhi, cho dù là uống phần bé rượu ancol, mặc dù các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân tại sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc bỏ rượu
Uống nhiều rượu ancol lâu dài cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay khiến cho ngừng rụng trứng. Nhiều nữ nhi uống lượng nhiều rượu ancol khi có thai cũng dễ bị sảy hơn.2. Tăng lên khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu ancol Anh Quốc, thì có chứng cớ xác đáng cho thấy rượu ancol làm lên khả năng mắc vài loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi một số người kinh ngạc về mối liên quan giữa ancol và ung thư vú. Tuy nhiên đã có bằng cớ rất rõ ràng chứng minh mối liên hệ này. Chỉ uống 1 cốc rượu cồn hằng tuần cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 10phần trăm.
Vài đồ uống có ancol như rượu ancol, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành nguyên tố độc hại là acetaldehyde, chất này làm hư hại ADN của tế bào, vì vậy khiến cho tăng thêm khả năng mắc ung thư.
Ancol cũng có liên kết với một số tác nhân gây ra ung thư khác, ví dụ những chất độc hại trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng thêm nhiều lần.

3. Nguy hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của bản thân. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể không có lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Vài người uống rượu thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu ancol tạo thành nhiều sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, một loại hư hại gan phát triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hết chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng bị những biến chứng nguy hiểm đến sống còn khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số con người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cách thức chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ.

4. Kích thích thoái hóa nước da

Vài đồ uống có cồn cũng có thể tác động đến vẻ ngoài của bạn. Khi ngừng uống chắc chắn bạn sẽ trông trẻ đẹp hơn.
Rượi cồn gây lợi tiểu, vì đó khiến con người, cũng như làn da bị mất nước. Việc này có tác động ngay tức thì và kéo dài đối với nước da và tóc.
Mất nước khiến làn da khô khan và tóc xơ dễ gãy, tương thích uống quá nhiều rượu cồn khiến cạn kiệt sắt trong bản thân, khiến nước da các bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi ancol làm yếu vitamin C và vitamin A của cơ thể, nên làn da cũng yếu khôi phục trước nhiều tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và các chất gây ô nhiễm.
Uống nhiều đồ uống có cồn cũng làm da mỏng hơn, vì vậy khi xem gần sẽ dễ thấy vài mạch máu dưới nước da.

5. Ảnh hưởng tới đầu óc và hệ thần kinh

Khi tâm trạng buồn, một số người thường hay tìm tới rượu cồn để giải quyết, có thể nhất thời rượu giúp bạn quên đi nỗi buồn, nhưng phút chót chúng càng khiến các bạn phiền não thêm. Họ uống rượu cồn vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm buồn, nhiều người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu ancol mà không thoát khỏi được.
Uống rượu cồn liên tục có liên hệ với trầm cảm, lo âu và nhiều vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu ancol.
Ancol có tác động đến một số
cơ quan trong cơ thể, vả lại cũng khiến biến đổi óc, và sự thay đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể trái ngược.
Cồn ảnh hưởng đến một số tinh chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng làm người ấy ngày càng trở thành lo âu, trầm cảm, căng thẳng và quan trọng là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là một trong những nguyên nhân gây ra chết hàng đầu bây giờ.
Cồn là chất độc hại và có tác động trực tiếp đến cơ tim. Vì vậy khi 1 người uống rượu ancol, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, nhiều tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, làm tim tệ và không đủ tố chất tống máu đi nuôi con người.
Kém hơn, bạn có thể mắc phải suy yếu tim, biểu hiện khó thở, mệt, loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim nhiều bạn có năng lực tự động sửa chữa và bù trừ tốt, tuy nhiên nếu uống rượu cồn thường xuyên, thì chính bản thân các bạn đang làm hủy hoại trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ thể của mỗi người, nhưng tóm chung thì uống hơn 1.2 lít rượu hang tuần với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần với đấng mày râu sẽ gây ra tổn thương cơ tim
Nhiều cuộc chè chén say sưa cũng khiến nâng lên tố chất cao huyết áp. Tăng huyết áp là nhân tố hiểm họa cao của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng lên huyết áp. Những người uống lượng lớn rượu bia cũng thường có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc phải bệnh tim mạch.

7. Tăng hiểm họa mắc phải bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu làm tăng cao hiểm họa bị thận cao lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và thải nguyên tố độc ra khỏi dòng máu, rượu ancol làm suy thoái năng lực
thực hiện chức năng này của thận.
Cùng lúc uống nhiều rượu cồn khiến tăng huyết áp, một nguyên căn phổ biến của bệnh thận.
Chỉ cần có 1 lần quá nhiều cũng có thể gây ra suy thoái thận cấp, một tình trạng khả năng thận mất đột ngột, do phần cồn trong máu tăng cao quá nhanh. Chức năng thận có thể khôi phục một số cũng có thể để lại thương tích mãi mãi.

8. Viêm tụy

Tụy có 2 chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và mang đến ruột non giúp bản thân chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi tới ruột các enzyme này mới được hoạt hóa làm chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu ancol bia, cồn làm xáo trộn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay lập tức khi còn ở trong tụy, do đó gây ra viêm tụy.
Vài triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, mữa, tiêu chảy, sốt.
1 người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu cồn và có hội chứng nói trên), hoặc ung thư tuy mãn, tức là tụy bị phá hủy dần dần, gây ra đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Xốp xương

Uống rượu thường xuyên gây loãng xương, làm xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, cùng lúc cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong con người luôn diễn ra quá trình hủy hoại xương và mới tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa 2 quá trình này. Cồn trong rượu ancol bia tác động trực tiếp tới quá trình cải tạo xương, ức chế sự tạo mới, do vậy khiến cán cân nghiêng về bên tàn phá xương.
Uống rượu cồn cũng là một trong những yếu tố được dung để đánh giá nguy cơ gãy xương.
Vả lại, nhiều người thường uống rượu cồn cũng hay bị sai lầm trong chế độ dưỡng chất (có thể uống nhiều mà ăn ít, hoặc ăn lượng lớn vài loại đồ ăn hợp ý), vì vậy góp phần làm xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc cai rươu nhanh nhất